Hạn chế chuyển đổi đất trồng lúa sang đất công nghiệp

Thảo luận trong 'Quảng cáo' bắt đầu bởi muabantk, 28/9/22.

 1. muabantk

  muabantk New Member

  Chính phủ kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu hạn chế việc chuyển đổi đất trồng lúa, nhất là đất chuyên trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp, đặc biệt là đất công nghiệp.

  >>> Đọc thêm: dự án chung cư central residence hoàng mai

  Hạn chế chuyển đổi đất chuyên trồng lúa sang làm đất khu công nghiệp

  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 5/9/2022 của chính phủ ban hành chương trình của Chính phủ triển khi thực hiện nghị định số 39/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 – 2025.

  Việc xây dựng và ban hành chương trình hành động của Chính phủ nhằm cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã nêu tại Nghị quyết số 39/2021/QH15 để phát huy, triển khi có hiệu quả nội dung của Nghị quyết, phân bổ hợp lý, phát huy tiềm năng đất đai cho phát triển kinh tế, xã hội trong đó tập trung đảm bảo việc sử dụng đất có tầm nhìn dài hạn, tổng thể, đáp ứng các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội 10 năm 2021 – 2030 làm cơ sở cho quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất.

  [​IMG]

  Hạn chế chuyển đổi đất chuyên trồng lúa sang làm khu công nghiệp. Ảnh minh họa.

  Đồng thời phân bổ nguồn lực đất đai phù hợp cho từng thời kỳ, trên cơ sở nguyên tắc thị trường và phát triển. Quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất phải đảm bảo cho phù hợp, thống nhất, đồng bộ, gắn kết chặt chẽ để thúc đẩy lẫn nhau phát triển, tạo nền tảng đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

  Để đạt được mục tiêu đề ra, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành cần xây dựng kế hoạch hành động triển khai, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan theo hướng đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai, điều tiết nguồn thu từ đất để cân đối, phân phối hợp lý tạo nguồn lực phát triển đồng đều giữa các vùng miền…

  Tạo thuận lợi cho người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư theo quy hoạch, cho phép chuyển đổi linh hoạt cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong phạm vi tối đa 300 ngàn ha đất trồng lúa, nhưng không được thay đổi tính chất đất, điều kiện sử dụng đất trồng lúa để có thể chuyển đổi trở lại trồng lúa khi cần thiết.

  Đáng chú ý, hạn chế và kiếm soát chặt việc chuyển đổi đất trồng lúa, nhất là chuyên trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp, đặc biệt là đất khu công nghiệp.

  Hoàn thiện các quy định về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, tạo quỹ đất ở vùng phụ cận dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn để đấu giá quyền sử dụng đất, tăng nguồn thu từ đất đai, hoàn thiện quy định quản lý chặt chẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đảm bảo yếu tố minh bạch và không để thất thu thuế nhà nước.

  Nguồn: https://centralresidencesgamuda.com.vn/chinh-phu-yeu-cau-han-che-chuyen-doi-dat-trong-lua-sang-lam-khu-cong-nghiep/
   

Chia sẻ trang này