Tìm hiểu về hợp đồng thử việc

Thảo luận trong 'Quảng cáo' bắt đầu bởi vietnamworks09, 15/3/23.

 1. vietnamworks09

  vietnamworks09 New Member

  Tìm hiểu về hợp đồng thử việc
  Hợp đồng thử việc đảm bảo cho người lao động được hưởng quyền lợi nhất định khi chưa có hợp đồng chính thức. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm rõ về những quy định của hợp đồng thử việc và lợi ích của nó mang lại. Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm chắc hơn về phần này nhé!

  Hợp đồng thử việc là gì?
  [​IMG]

  Hợp đồng thử việc là một loại hợp đồng lao động được sử dụng để kiểm tra khả năng làm việc của nhân viên mới trong một thời gian cụ thể trước khi quyết định chính thức tuyển dụng. Thông thường, hợp đồng thử việc có thời hạn từ 1 đến 3 tháng, tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp.

  Trong giai đoạn thử việc, nhân viên sẽ làm việc như một nhân viên chính thức, nhưng sẽ được quyền chấm dứt hợp đồng mà không cần lý do và không được hưởng các quyền lợi tương đương như nhân viên chính thức. Công ty cũng có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc trước khi hết thời hạn nếu nhân viên không đáp ứng được yêu cầu công việc hoặc không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

  Nếu nhân viên hoàn thành thời gian thử việc một cách thành công, họ có thể được chuyển sang hợp đồng chính thức và được hưởng các quyền lợi như lương, bảo hiểm, phúc lợi và các chính sách khác của công ty.

  Quy định về mức lương thử việc
  [​IMG]

  Việc quy định mức lương thử việc phụ thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp và luật lao động của quốc gia. Tuy nhiên, thường thì mức lương thử việc sẽ thấp hơn so với mức lương chính thức để phản ánh sự khác biệt giữa việc làm trong giai đoạn thử việc và làm việc chính thức. Mức lương thử việc có thể được tính lương theo tháng hoặc theo giờ làm việc. Trong một số trường hợp, mức lương thử việc có thể thấp hơn mức lương tối thiểu đối với người lao động được quy định bởi pháp luật.

  Cần lưu ý rằng, mức lương thử việc không được quy định quá thấp hoặc không đảm bảo đủ chi phí sinh hoạt của nhân viên. Việc quy định mức lương thử việc phải tuân thủ các quy định pháp luật và đạo đức xã hội để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

  Quy định về thời gian thử việc
  Thời gian thử việc được quy định bởi luật lao động của từng quốc gia hoặc do chính sách của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian thử việc thông thường sẽ từ 1 đến 3 tháng, tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp. Thời gian này được xem là thời gian đủ để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của nhân viên mới và quyết định có chấp nhận nhân viên này làm việc chính thức hay không.

  Trong thời gian thử việc, cả nhân viên và nhà tuyển dụng đều có quyền chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải báo trước hoặc có lý do. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cần phải đảm bảo rằng việc chấm dứt hợp đồng này không vi phạm các quy định pháp luật.

  Nếu nhà tuyển dụng muốn kéo dài thời gian thử việc, họ cần phải thông báo cho nhân viên và đạt được thỏa thuận bằng văn bản với nhân viên. Việc kéo dài thời gian thử việc cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi của người la

  Người lao động có quyền hủy hợp đồng thử việc hay không?
  [​IMG]

  Người lao động có quyền hủy hợp đồng thử việc nếu họ muốn. Theo quy định của pháp luật, người lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động thử việc mà không cần phải báo trước hoặc có lý do. Tuy nhiên, việc hủy hợp đồng thử việc sẽ có những ảnh hưởng đến việc tìm kiếm việc làm trong tương lai nên người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

  Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng thử việc có quy định thời gian chấm dứt hợp đồng thử việc, thì người lao động phải tuân thủ quy định đó. Đồng thời, nếu người lao động chấm dứt hợp đồng thử việc thì nhà tuyển dụng cũng phải trả đầy đủ tiền lương và các khoản đã làm việc cho người lao động trong thời gian thử việc, trừ các chi phí khác liên quan đến việc huấn luyện, đào tạo cho người lao động.

  Trên đây là những điều về hợp đồng thử việc mà người lao động cần nắm trước khi ký kết với nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp hai bên bảo vệ quyền lợi cũng như là văn bản có tính pháp lý để hai bên có trách nhiệm và hoàn thành nghĩa vụ của mình.
   

Chia sẻ trang này